Các thế núi trong hòn non bộ

Hòn non bộ không chỉ đơn thuần là việc ghép dựng các khối đá lớn thành tổng thể 1 hòn non bộ hoàn chỉnh mà còn phải căn cơ bởi rất nhiều yếu tố về chất liệu, loại đá, tuổi đá, màu đá, kích thước...để tạo nên các thế núi đẹp. cùng tiểu cảnh sân vườn xanh tìm hiểu các thế núi độc trong phong thuỷ Hòn non bộ nhé!

Hòn non bộ là thú chơi nghệ thuật của đông đảo các bậc trung niên, cao niên và thậm chí cả là niềm đam mê với cả phái yếu. Hòn non bộ được tạo nên là sự phục dựng những cảnh quan có thật ngoài thiên nhiên sắp đặt nên thành tiểu cảnh hòn non bộ. Ngày nay các nước phương tây cũng đã tỏ ra khá quan tâm và thích thú với loại hình nghệ thuật tiểu cảnh này.

Ở nước ta thì việc Thi công hòn non bộ đã trở thành phong trào và tạo được cảm hứng to lớn đối với những người thích thưởng thức nghệ thuật tiểu cảnh. Một trong những điều không thể bỏ qua trong việc bắt tay vào gây dựng 1 hòn non bộ đúng nghĩa là yếu tố về " thế núi" trong hòn non bộ

Cùng chúng tôi tìm hiểu về các thế núi non bộ được hội nghệ nhân tiểu cảnh phân loại chi tiết:

1. Thế núi độc phong

Thế độc phong mang sự uy nghiêm, oai vệ, độc tôn nên cùng với đó là sự đơn độc, không có núi khách xung quanh, không có gò, đồi chân núi. Tiểu cảnh này thường phải cao, hiểm trở, chóp núi nhọn. Thế núi này mang “tính cách” ngạo nghễ, kiêu hãnh, đầu đội trời, chân đạp đất của một nam nhi..

hòn non bộ thế độc phong
hòn non bộ thế độc phong

2. Thế song phong

Đây là thế núi có 2 chóp đứng, "Song" thể hiện cho 1 cặp. Thế núi này không được phổ biến vì số chóp núi chẵn và chỉ có 1 cặp nên tạo cảm giác lạnh lẽo. Nếu một chóp cao, một chóp bé sẽ làm liên tưởng hình ảnh chỉ có cha – con hoặc mẹ – con.

Hòn non bộ thế song phong
Hòn non bộ thế song phong

3. Thế đa phong

Thế đa phong thường phổ biến trong tiểu cảnh sân vườn. Đây như một quần thể các ngọn núi tạo thế trường sơn. Các ngọn núi cao thấp hoặc ngang nhau nhưng luôn chỉ có một ngọn núi cao nhất. Ngọn cao nhất là núi chủ, các ngọn còn lại gọi là khách hoặc chư hầu. Ngọn núi chủ sẽ thể hiện “tính cách” quần thể núi trong hòn non bộ. Nếu núi chủ cao, nhọn như thế núi độc phong thì quần thể này cũng sẽ mang dáng dấp tính cách như vậy. vì vậy trong giới chơi tiểu cảnh rất ưa chuộng thế núi này

Hòn non bộ thế đa phong
Hòn non bộ thế đa phong

 

4.Thế kỳ phong

Thế núi kỳ phong là thế núi đứng cách biệt, xa hẳn các núi nhỏ khác. Tiểu cảnh này như sự kết hợp giữ thế độc phong và thế đa phong. Ngọn núi biệt lập cao dị thường, mang vẻ lạnh lùng, bí ẩn gây sự hứng thú, tò mò cho người xem.

5. Thế cương lĩnh

Đây là quần thể núi thấp, thoan thoải, chóp núi tròn đầu. Có thể nói đây là tiểu cảnh “núi già”. Tiểu cảnh này thường mang không khí hiền hòa, bình an bằng những tiểu cảnh chân núi như lão ngư phủ câu cá, mục đồng chăn trâu thả diều…Hoặc tiếng thác nước chảy róc rách cũng phù hợp cho thế cương lĩnh.

6. Thế long thăng

Long Thăng là tên gọi Hán Việt, nghĩa là rồng bay lên trời. Thế núi Long Thăng thường hiểm trở, ngoằn nghèo, sườn nghiêng dốc. Hướng núi nghiêng đón Hừng Đông – ánh Mặt Trời buổi sáng. Thế núi này mang hình ảnh sự vươn mình trỗi dậy, giàu sức mạnh tiềm tàng, không bao giờ chịu khuất phục khó khăn.

7. Thế lập chương

Thế lập chương có những ngọn núi vừa cao, vừa trải rộng, có những khoảng bằng phẳng hiền hòa những cũng có những đoạn khấp khuỷa, trắc trở khó lường. tạo cảm giác khấp khuyển bấp bênh cũng như dòng đời, vì thế đây là thế núi ít được ưa chuộng và biết đến.

8. Thế kỳ nham

Đây là thế núi độc đáo, kỳ lạ thường kích thích sự sáng tạo, tưởng tượng củ người thưởng ngoạn, chẳng hạn như hon Vọng Phu trong thực tế. Thế núi này thường khó sắp đặt vào tiểu cảnh vì khi có sự tạo dựng của bàn tay con người (đục đẽo, duỗi đá) sẽ mất sự thú vị của núi. Trừ khi người chơi sưu tầm được một tảng đá thực tế có hình dạng lạ mắt và lắp đặt vào tiểu cảnh, còn lại, sự cố ý đều khiến tiểu cảnh không còn trọn vẹn.

Trên đây là tổng hợp 8 thế núi trong phong thuỷ hòn non bộ, vì vậy khi bạn có ý định thi công hòn non bộ cần tham khảo và chọn cho mình 1 thế núi phù hợp với tính cách và sở thích nhé!

 

 

 

Tin LIÊN QUAN

Coppyright@2015 https://tieucanhsanvuonxanh.com/, All rights reservered.
Thiết kế website bởi: Vinastyle